Thời gian đông kết của bê tông bao lâu là tốt nhất ?

Để bê tông đạt được chất lượng tốt nhất thì thời gian ninh kết của bê tông đóng một vai trò rất quan trọng giúp bê tông được khô cứng hoàn toàn. Vậy thời gian đông kết của bê tông là bao lâu?. Các bạn hãy cùng Trambetongtuoi.com chúng tôi đi qua bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Ước tính thời gian ninh kết của bê tông.
Ước tính thời gian ninh kết của bê tông.

Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu?

Bê tông tươi sau khi được đổ vào cốp pha cố định sẽ có rất nhiều các bạn thắc mắc rằng bê tông bao lâu thì khô.

Thời gian đông kết của bê tông sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, khí hậu và điều kiện môi trường như:

 • Trong điều kiện thời tiết chuẩn từ 30 – 40 độ C thì bê tông sẽ khô cứng hoàn toàn và có thể tháo cốp pha trong 3 – 4 tuần.
 • Trong điều kiện độ ẩm không khí cao thì thời gian bê tông đông kết sẽ bị kéo dài hơn, có thể sử dụng nước sôi trên 80 độ C để chưng áp bê tông mau khô.

Tốt nhất, thời gian để bê tông khô cứng hoàn toàn sẽ là 28 ngày, sau 28 ngày có thể tháo dỡ cốp pha và kết hợp thêm các thanh đỡ, xà gồ để chống đỡ thêm một vài ngày để bê tông ổn định.

Quá trình đổ bê tông và chờ bê tông ninh kết lại.
Quá trình đổ bê tông và chờ thời gian đông kết của bê tông

Xem thêm:

Vì sao phải quan tâm thời gian đông kết của bê tông

Dù công trình có sử dụng bê tông chất lượng tốt đến đâu thì cũng phải quan tâm đến thời gian đông kết của bê tông. Việc nắm rõ điều này sẽ giúp cho bạn điều chỉnh để cho vật liệu đạt những chất lượng tốt nhất.

Cho dù bề mặt bê tông đã khô, nhìn bề ngoài có vẻ rất cứng nhưng quá trình thủy hóa xi măng vẫn còn đang xảy ra bên trong bê tông. Việc thủy hóa nó sẽ làm cường độ bê tông đạt đến độ tối đa nhất định theo yêu cầu tiêu chuẩn bê tông thương phẩm.

 • Trường hợp bê tông đông kết chưa hoàn toàn. Nếu đem sử dụng sẽ rất dễ gặp rủi ro. Do đó sẽ khiến cho công trình không đảm bảo chất lượng gây mất tiền. Thời gian chờ bê tông sàn đông cứng nó sẽ phụ thuộc vào các loại bê tông. Điều kiện môi trường khác nhau.
 • Nếu vào nhiệt độ cao, khi chúng ta tưới nước lên mặt bê tông. Nó sẽ bốc hơi nhanh làm quá trình thủy hóa diễn ra không hoàn toàn gây nên hiện tượng nứt. Còn quá ẩm tốc độ bốc hơi chậm, thủy hóa kéo dài. Sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Những yếu ảnh hưởng tới thời gian đông kết bê tông tươi

 • Điều kiện thời tiết: thời tiết độ ẩm cao rất có ích cho thời gian ninh kết bê tông. Ngược lại nếu trời quá nắng sẽ làm bê tông bị bay hơi nước nhanh chóng, dễ rạn nứt,..
 • Nhiệt độ ngoài trời: vào thời điểm mùa đông nhiệt độ xuống thấp thời gian đông kết của bê tông sẽ bị kéo dài, còn trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng thời gian bê tông khô sẽ được rút ngắn một cách nhanh chóng
 • Thành phần có trong bê tông : cũng ảnh hưởng đến thời gian đông kết của bê tông, xi măng càng mịn thì thời gian đông kết của bê tông càng rút ngắn và cường độ càng cao.
Các yếu tố từ môi trường ảnh hưởng lớn đến thời gian đông kết bê tông
Các yếu tố từ môi trường ảnh hưởng lớn đến thời gian đông kết bê tông

Xem thêm:

Phương pháp xác định thời gian đông kết bê tông tươi

Phương pháp xác định thời gian đông kết của xi măng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6017:2015 (ISO 9597:2008) đó là xác định độ dẻo tiêu chuẩn và độ ổn định của thể tích xi măng. Ta quan sát độ lún của kim tiêu chuẩn vào xi măng có độ dẻo tiêu chuẩn, cho đến khi đạt được giá trị quy định thì có thể xác định được thời gian đông kết bê tông.

Trong thời gian bê tông đông kết nên chăm sóc thế nào?

Khi trong thời gian ninh kết của bê tông đang diễn ra ta cần chăm sóc bê tông như sau:

 • Không đi lại và kê những vật nặng lên bề mặt bê tông vừa đổ trong 1 – 3 ngày đầu, tránh việc bê tông bị biến dạng.
 • Chuẩn bị sẵn những tấm bạt, nilong mỏng phủ lên bề mặt bê tông khi gặp mưa to.
 • Tưới nước đều đặn lên bề mặt bê tông với tần suất 3 – 4/ngày trong 7 ngày đầu, thời gian sau có thể giảm xuống 1 – 2 lần/ngày.
 • Tại vị trí dầm, móng, cột,…phải chịu nhiều lực nén, lực kéo nên để thời gian đông kết lâu hơn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trạm Bê Tông Tươi – đơn vị cung cấp bê tông tươi uy tín giá tốt nhất 2024  

Công ty Trambetongtuoi.com Tư Vấn-Báo Giá-Nhiệt Tình.
Công ty Trambetongtuoi.com Tư Vấn-Báo Giá-Nhiệt Tình.

Trên đây là những góp ý của Trambetongtuoi.com chúng tôi đã gửi tới quý khách hàng tham khảo về thời gian đông kết của bê tông. Để biết rõ hơn loại bê tông tươi nào phù hợp với công trình của quý khách. Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotine đường dây nóng: 082 5550 555. để nhận được sự tư vấn chi tiết tỉ mỉ nhất về kinh nghiệm sử dụng bê tông.
Cảm ơn quý khách hàng đã ghé thăm qua Trambetongtuoi.com chúng tôi.

Trả lời

0876 868 995