Đổ bê tông gặp trời mưa ảnh hưởng gì và cách xử lý

Đổ bê tông gặp trời mưa là tình huống xảy ra phổ biến tại các công trình gây ra sự lo lắng cho các chủ đầu tư. Vậy đổ bê tông gặp trời mưa có ảnh hưởng gì không và cách xử lý ra sao? cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Đổ bê tông gặp trời mưa có sao không?

Có 2 trường hợp xảy ra khi đổ bê tông gặp trời mưa, đó là lúc đang đổ bê tông và vừa đổ bê tông xong.

Đang đổ bê tông gặp trời mưa

Khi quá trình đổ bê tông đang diễn ra, mưa bất chợt kéo đến bất ngờ là điều không thể tránh khỏi do sự thay đổi thời tiết đột ngột. 

Nếu mưa nhỏ với lượng nước ít, thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bê tông do đó vẫn có thể tiếp tục đổ bê tông. 

Ngược lại nếu mưa to xảy ra, lượng nước mưa lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thành phần nguyên liệu dẫn đến kết quả cuối cùng không đạt chất lượng mong muốn và gặp phải các vấn đề như bê tông không đồng đều, xuất hiện bọt khí, bề mặt rỗ, hở thép,… vì vậy cần có phương án xử lý kịp thời khi trời mưa to trong lúc đổ bê tông.

Đổ bê tông gặp trời mưa ảnh hưởng xấu đến chất lượng bê tông
Đổ bê tông gặp trời mưa ảnh hưởng xấu đến chất lượng bê tông

Xem thêm:

Vừa đổ bê tông xong gặp trời mưa

Với tình huống vừa đổ bê tông xong thì trời mưa, lượng mưa nhỏ sẽ là một cách bảo dưỡng bê tông tự nhiên khá tốt, giúp cho bê tông luôn giữ được độ ẩm trong thời gian ninh kết. Nếu mưa quá to mà bề mặt bê tông chưa đông cứng thì cần có phương án che chắn kịp thời để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Mưa nhỏ thì vẫn có thể tiếp tục đổ bê tông
Mưa nhỏ thì vẫn có thể tiếp tục đổ bê tông

Phương án xử lý khi đổ bê tông gặp mưa

Để sẵn sàng đối phó với việc đổ bê tông gặp trời mưa ta cần có những phương án xử lý cụ thể hiệu quả phù hợp với các tình huống khác nhau.

Cách xử lý khi đang đổ bê tông tươi thì mưa

Nếu mưa nhỏ không đáng kể thì quá trình đổ bê tông vẫn có thể tiếp tục diễn ra bình thường.

Còn mưa lớn kéo dài trong một khoảng thời gian, ta cần tạm ngưng việc đổ bê tông lại và tiến hành che phủ bạt lên bề mặt bê tông, đảm bảo bê tông không tiếp xúc với nước mưa. Cần xử lý các lỗ thoát nước để nước mưa không đọng lại tại bề mặt đổ bê tông.

Khi mưa to cần tạm ngưng đổ bê tông
Khi mưa to cần tạm ngưng đổ bê tông

Cách xử lý bê tông sau khi mưa

Sau khi mưa tạnh ta phải chờ cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 và tập trung xử lý tại vị trí mạch ngừng bằng các công việc sau:

  • Đục bỏ toàn bộ lớp vừa yếu trên bề mặt bê tông, vì lớp vữa này có cường độ rất yếu do nước mưa đọng lại. Đục bỏ cho đến khi lớp cốt liệu bê tông lộ ra bằng máy đục khí nén.
  • Khi đục xong sẽ dùng vòi nước để vệ sinh sạch sẽ lớp vữa đọng lại trên bề mặt bê tông, đảm bảo không bị lẫn các tạp chất.
  • Sử dụng hồ dầu xi măng kết hợp các chất phụ gia phủ lên bề mặt đã được vệ sinh để tăng khả năng liên kết, kết dính giữa 2 lớp bê tông cũ và mới.
  • Tiến hành đổ bê tông tiếp tục lên bề mặt bê tông.
Đục bỏ lớp vữa mỏng trên bê tông sau khi mưa tạnh
Đục bỏ lớp vữa mỏng trên bê tông sau khi mưa tạnh

Xem thêm:

Kinh nghiệm phòng tránh đổ bê tông trời mưa

Theo dõi dự báo thời tiết

Trước khi đổ bê tông, việc quan sát dự báo thời tiết là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, ưu tiên chọn những ngày có thời tiết đẹp trời, không gặp tình trạng mưa lớn kéo dài tránh làm gián đoạn quá trình đổ bê tông diễn ra.

Xem dự báo thời tiết để nắm được tình hình mưa khi đổ bê tông
Xem dự báo thời tiết để nắm được tình hình mưa khi đổ bê tông

Xem xét lượng nước mưa

Nếu đã xem dự báo thời tiết mà vẫn bắt buộc phải đổ bê tông trong thời tiết mưa, ta cần chú ý đến lượng nước mưa trong ngày. Nếu lượng mưa nhỏ thì có thể đổ bê tông bình thường còn lượng mưa quá lớn nên cân nhắc thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Xử lý mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng bê tông là điểm liên kết giữa 2 phần bê tông cũ và mới, cần phải tạo mạch ngừng khi quá trình đổ bê tông phải tạm dừng khi gặp mưa lớn.

Cần xử lý mạch ngừng một cách hợp lý, nên tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào bê tông, và kết hợp lớp hồ dầu với chất phụ gia để 2 lớp bê tông đổ trước, đổ sau được liên kết một cách chặt chẽ, đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Mạch ngừng bê tông có thể đặt ở bất kì vị trí nào ở sàn phẳng, nên song song với cạnh ngắn nhất của sàn.

Nếu đổ bê tông theo hướng song song cần bố trí nhịp dầm và bàn độ dài ¼ mỗi khoảng.

Mạch ngừng bê tông giúp lớp bê tông cũ và mới liên kết tốt với nhau
Mạch ngừng bê tông giúp lớp bê tông cũ và mới liên kết tốt với nhau

Chuẩn bị dụng cụ che chắn bê tông

Nên chuẩn bị sẵn các dụng cu che chắn như bạt phủ, nilong mỏng, … để sẵn sàng xử lý kịp thời khi gặp những trường hợp mưa bất chợt. Lưu ý nên lựa chọn những vật liệu che chắn có kích thước lớn đảm bảo che phủ được toàn bộ bề mặt bê tông.

Cần chuẩn bị bạt phòng ngừa mưa bất chợt khi đổ bê tông
Cần chuẩn bị bạt phòng ngừa mưa bất chợt khi đổ bê tông

Sau những gì mà Trạm bê tông tươi đã tổng hợp ở trên hy vọng bạn đã nắm được những ảnh hưởng khi đổ bê tông gặp trời mưa và cách xử lý sao cho phù hợp. Chúng tôi là công ty với hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng chuyên cung cấp bê tông tươi cùng các vật liệu xây dựng trên khắp Việt Nam. Vì vậy nếu bạn đang có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ.

Số 24 Lô D7, KDT Geleximco mới, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 082 5550 555.

Website: trambetongtuoi.com

Trả lời

0876 868 995