Sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg và những thông tin liên quan mà bạn cần nắm được

Những thanh sắt phi 20 là vật liệu có độ bền và tính ứng dụng cao hiện nay. Sắt phi 20 được sử dụng rất phổ biến trong thực tế các công trình xây dựng. Vậy sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg, có độ dài như thế nào?

Sắt là gì? Ứng dụng của sắt trong thực tế ngày nay

Sắt là một trong những kim loại quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Sắt thường thấy trong lõi Trái Đất, trên sao Hỏa và các thiên thạch kim loại. Sắt lúc mới hình thành sẽ có bề mặt màu xám bóng. Qua thời gian, sắt sẽ bị oxy hóa bởi không khí và dần chuyển qua màu nâu, cuối cùng là sang màu đen.

Sắt phi 20
Sắt có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Sắt hiện có ứng dụng rất phổ biến trong thực tế. Trong nhóm kim loại, sắt cũng là loại nguyên liệu có tính ứng dụng cao nhất. Sắt không chỉ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng mà còn được dùng rất nhiều trong đời sống. Bạn có thể thấy sắt xuất hiện trong các móc treo đồ, các kệ đựng đồ tới các khung cửa, bàn ghế, cầu thang, ô tô, cầu sắt, cột đèn giao thông….

Trong khi đó với lĩnh vực xây dựng, sắt và sắt phi 20 lại thường được sử dụng kết hợp với bê tông để tạo nên cấu trúc khung vững chắc với độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. 

Sắt phi 20 là gì?

Sắt phi 20 là loại sắt xây dựng có đường kính cắt ngang là 20mm. Loại sắt này được tôi luyện trong nhiệt độ cao nên có khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên sắt phi 20 vẫn rất dễ cắt hoặc uốn cong để phù hợp hơn với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Sắt phi 20
Sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg?

Sắt phi 20 còn được gọi với nhiều cái tên, ví dụ như sắt tròn phi 20, sắt cây phi 20, sắt xây dựng phi 20… Sắt này thường được xếp thành các bó từ 200 – 300 cây với trọng lượng tùy vào từng đơn vị sản xuất khác nhau. 

Sắt phi 20 hiện được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau; từ làm móng dầm tới làm sàn nhà, cột bê tông, khung nhà tiền chế…

Quy trình sản xuất sắt phi 20 chuẩn

Quy trình sản xuất sắt phi 20 chuẩn tương đối phức tạp. Tuy nhiên về cơ bản, quy trình này sẽ được chia thành các bước cơ bản như sau:

Giai đoạn đầu tiên

Trong giai đoạn này, quặng sắt sẽ ở dạng lỏng hoặc gang đúc để có thể loại bỏ đi các tạp chất và xử lý oxy hóa. Gió nóng với nhiệt độ từ 1000 – 2000 độ C sẽ đi vào lò cao và đốt cháy than cốc, tạo thành khí hoàn nguyên chứa CO chuyển động từ dưới nồi lò lên trên và thoát ra ngoài.

Khó hoàn nguyên này sẽ hoàn nguyên quặng sắt thành sắt kim loại và nóng chảy ra thành gang. Cuối cùng, chúng được tháo ra ngoài thông qua lỗ ra gang.

Giai đoạn tạo dòng thép nóng chảy

Kim loại nóng chảy sau khi trải qua giai đoạn xử lý quặng sẽ được dẫn tới lò BOF. Tại đây, kim loại nóng sẽ được xử lý, được tách tạp chất và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hóa học.

Sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg
Quy trình sản xuất sắt phi 20

Giai đoạn đúc tiếp liệu

Dòng kim loại sau khi được tạo dòng thép nóng chảy sẽ được đưa tới lò đúc phôi. Kết quả của giai đoạn này sẽ tạo ra phôi thép, được cán thành thép nguội và thanh vằn thành phẩm.

Giai đoạn cán thép

Đây là giai đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất sắt phi 20. Khi này, phôi thép sẽ được đưa vào nhà máy và cán thành thép thành phẩm.

Xem thêm: 

Sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg?

Sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg là điều mà rất nhiều các chủ đầu tư, chủ công trình đang băn khoăn. Để tính nặng cân nặng của sắt phi 20 này, bạn sẽ cần áp dụng công thức như sau:

M = (7850 x L x 3.14 x d2) /4

Trong đó:

  • M: Khối lượng của sắt phi 20 cần tính (đo bằng kg).
  • 7850: Khối lượng riêng của một mét khối sắt
  • L: Chiều dài của thanh sắt phi 20 cần tính.
  • 3.14: số pi
  • d: Đường kính của thanh sắt mà bạn muốn tính cân nặng.

Khi này, giả sử thanh sắt phi 20 mà bạn đang muốn tính trọng lượng có độ dài là 1 mét và có đường kính là 20mm thì sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg sẽ được tính như sau:

M = (7850 x 1 x 3.14 x (0.020 x 0.020)) /4 =2.5kg

Như vậy có thể thấy rằng một thanh sắt phi 20 với độ dài 1m, đường kính 20mm sẽ có trọng lượng vào khoảng 2.5kg.

Sắt phi 20 có độ dài bao nhiêu mét?

Ngoài thắc mắc rằng sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg thì cũng có không ít người băn khoăn rằng độ dài của một cây sắt phi 20 là bao nhiêu. Về cơ bản, các thanh sắt được sản xuất tại Việt Nam đều có chung một chiều dài đó là 11.7m. Tuy  nhiên trong thực tế, con số này có thể xê dịch đôi chút nhưng không quá ngưỡng cho phép cũng như không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng sắt thép để xây dựng.

Sắt phi 20 dài bao nhiêu mét?
Sắt phi 20 dài bao nhiêu mét?

Trên đây là những thông tin liên quan tới 1 cây sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg và những kiến thức khác liên quan. Để tìm hiểu chi tiết hơn về sắt thép dùng trong xây dựng cũng như lựa chọn được đơn vị cung cấp bê tông tươi và dịch vụ ép cọc bê tông chất lượng nhất, bạn hãy ghé Trạm bê tông tươi nhé. Nơi đây đã thực hiện hàng trăm, hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau trên khắp cả nước, từ khu đô thị Time City, Royal City tới các dự án Goldmark City, tháp Bitexco…nổi tiếng.

Website: https://trambetongtuoi.com/

Địa chỉ: T2 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội

ĐT: 0976 523 388

Trả lời

0876 868 995