Khoảng cách ép cọc bê tông bao nhiêu là chính xác?

Tuân thủ khoảng cách ép cọc bê tông sẽ giúp cho kết cấu công trình được chắc chắn và bền vững với thời gian hơn. Vậy khoảng cách giữa các cọc bê tông thế nào là đạt chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật? Êp cọc bê tông sâu tối đa bao nhiêu? Cùng tìm hiểu với Trạm bê tông tươi trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải quan tâm đến khoảng cách khi ép cọc bê tông?

Trong mọi công trình cọc bê tông đều là nhân tố chịu lực có tác dụng truyền tải trọng của công trình xuống lòng đất và phân tán lực ra. Nếu khoảng cách ép cọc bê tông không được thi công đúng quy trình, đảm bảo kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng nứt gãy, sụt lún, tăng chi phí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình cũng như sự an toàn của người sử dụng sau này. 

Khoảng cách trong ép cọc bê tông quan trọng như thế nào
Khoảng cách trong ép cọc bê tông quan trọng như thế nào

Có thể sử dụng cọc nhồi, cừ tràm, cọc ép,… để truyền tải lực. Trong số đó cọc ép bê tông là được sử dụng phổ biến nhất bởi thời gian thi công nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính chịu lực cao, giá thành thi công lại hợp lý, tiết kiệm so với các loại cọc khác. 

Khoảng cách khi ép cọc bê tông: 

Trong khi thi công ép cọc bê tông, khoảng cách khi thi công ép cọc bê tông là yếu tố cần được lưu ý. Bởi nếu khoảng cách giữa các cọc không được phân phối, sắp xếp một cách hợp lý sẽ dẫn đến trụ chống bị sai lệch làm cho lực tải không được phân bố không đều sẽ dẫn đến các hậu quả đã nói ở trên. 

Trong thi công thực tế, tùy thuộc vào địa hình, địa chất của khu vực thi công cần khảo sát và thiết kế khoảng cách ép cọc sao cho hợp lý hoặc chủ thầu sẽ điều chỉnh phù hợp và đảm bảo kỹ thuật. 

Có bao nhiêu loại cọc ép bê tông?

Trong xây dựng hiện nay có hai loại cọc bê tông phổ biến được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng là cọc vuông bê tông cốt thép và cọc bê tông ly tâm. 

Cọc bê tông cốt thép vuông 

Cọc bê tông cốt thép vuông lại được chia thành hai loại là cọc vuông bê tông cốt thép thường và cọc vuông cốt thép dự ứng lực. Giống như tên gọi thì loại cọc này có dạng hình vuông với nhiều kích thước khác nhau và có thể sản xuất sẵn theo tiêu chuẩn chất lượng hoặ cũng có thể sản xuất theo những yêu cầu của khách hàng. 

Cọc vuông bê tông cốt thép
Cọc vuông bê tông cốt thép

Cọc vuông bê tông cốt thép thường được sử dụng trong việc xây dựng nền móng cho các công trình dân dụng, nhà ở, khách sạn, thậm chí là bờ kè, cầu đường,…

Cọc bê tông ly tâm tròn 

Loại cọc này có dạng hình tròn và được sản xuất bằng các loại máy móc, công nghệ hiện đại hiện nay. Phần bê tông của cọc được đổ theo phương pháp quay ly tâm nên có kết cấu vô cùng chắc chắn, có thể chịu được tải trọng cao và không bị nứt vỡ, sụt lún trong quá trình thi công. 

Cọc ly tâm tròn
Cọc ly tâm tròn

Cọc bê tông ly tâm tròn có nhiều kích thước khác nhau: 250, 300, 350, 400, 500, 600,… phù hợp với nhiều công trình. Người ta thường sử dụng cọc bê tông ly tâm để gia cố nền móng của các công trình dân dụng, nhà phố, cầu cảng,…

Hai loại cọc mà chúng tôi đưa ra ở trên sẽ có chất lượng khách nhau dẫn đến khoảng cách khi ép cọc bê tông cũng khác nhau. Do đó quý khách hàng cần tìm hiểu kĩ xem rằng công trình của mình phù hợp với loại cọc bê tông nào từ đó sẽ tìm đúng sản phẩm cho công trình giúp tăng chất lượng và giảm giá thành

Xem thêm:

Cách phân bố cọc ép hiện nay 

Tiêu chuẩn về khoảng cách ép cọc bê tông 

Trước khi bố trí cọc ép cần tính được khoảng cách giữa các cọc ép là bao nhiêu. 

Khi tính khoảng cách tim cọc cần tuân thủ các quy định sau: 

Theo tiêu chuẩn 22TCN-272-05 quy định, cự ly tối tiều của các tim cọc là 2,5D (Trong đó D là đường kính/chiều rộng cọc). 

Khoảng cách cọc lớn nhất thông thường sẽ là 6D và cũng không bắt buộc mà có thể tùy thuộc vào thiết kế của móng cọc, đài cọc. 

Sau khi đã có khoảng cách ép cọc bê tông chuẩn, cần phải chú ý để bố trí cọc sao cho hợp lý, giúp cho nền móng được vững chắc hơn. 

Khoảng cách ép cọc bê tông như thế nào là chính xác
Khoảng cách ép cọc bê tông như thế nào là chính xác

Cách phân bố vị trí cọc trong đài móng: 

+ Cọc thường được bố trí theo hàng, dãy hoặc theo dạng lưới tam giác. Xung quanh móng cọc là các tim cọc đã được ép với khoảng cách hợp lý. 

+ Công thức tính khoảng cách cọc với tim cọc như sau: S = 3D – 6D. 

Trong đó: 

  • D là đường kính hay độ dài cạnh cọc
  • S là khoảng cách từ cọc đến tim cọc.

Cần tính toán sao cho cọc và nhóm cọc đảm bảo được sức chịu tải và khoảng cách từ mép cọc đến mép ngoài của đài móng từ 1/3D – 1/2D.

+ Trong tâm của cọc phải trùng với tâm của cột trụ

+ Nếu các cọc quá gần nhau dẫn đến việc thi công rất khó còn nếu quá xa nhau sẽ khó có thể đảm bảo được tính vững chắc cho nền móng.

Một số lưu ý về khoảng cách khi ép cọc bê tông

Trước khi tiến hành ép cọc cần xác định được khoảng cách ép cọc bê tông một cách chính xác, bởi nếu không tính toán chính xác sẽ làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Khoảng cách ép cọc tối thiểu đối với nhà xây chen là từ 3,7 đến 4 mét. Tuy nhiên, khoảng cáy này được dùng cho phương pháp ép cọc tải sắt. 

Một số lưu ý về khoảng cách khi thi công ép cọc bê tông
Một số lưu ý về khoảng cách khi thi công ép cọc bê tông

Với những công trình có mặt bằng hẹp làm cho quá trình thi công gặp nhiều khó khăn và thời gian thi công bị kéo dài. Đối với những công trình có diện tích nhỏ bạn có thể sử dụng phương pháp ép cọc neo. Với phương pháp này khoảng cách ép cọc tối thiểu sẽ là 2,5 mét. Khoảng cách này là nhỏ hơn so với phương pháp ép tải sắt. 

Trên thực tế, tùy thuộc vào diện tích mặt bằng để tính toán và đưa ra phương pháp thi công phù hợp. 

Trạm bê tông tươi – Đơn vị thi công ép cọc bê tông uy tín nhất hiện nay

Như đã phân tích ở trên, mỗi công trình sẽ có khoảng cách ép cọc bê tông khác nhau tùy thuộc vào số liệu cụ thể của công trình. Để biết chính xác số lượng tim cọc cùng khoảng cách ép cọc chuẩn giữa các cọc vui lòng liên hệ với Trạm bê tông tươi qua

website: Trambetongtuoi.com

Hotline: 0923.575.999

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết. Trạm bê tông tươi đã có hơn mười năm kinh nghiệm ép cọc bê tông và cung cấp vật liệu cho ngành xây dựng đã và đang ngày càng khẳng định được vị trí số 1 của mình trên thị trường. Chúng tôi tự tin cam kết: 

+ Cung cấp các sản phẩm bê tông đạt chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn, bền vững với thời gian mà chi phí vô cùng cạnh tranh.

+ Quá trình thi công chuyên nghiệp, luôn hoàn thành đúng tiến độ công trình được chỉ đạo, giám sát bởi những kỹ sư có chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn và được thực hiện bởi đội ngũ công nhân trách nhiệm, lành nghề. 

+ Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, được đào tạo bài bản hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng,

Các dịch vụ ép cọc bê tông tại Trạm bê tông tươi hiện nay: 

+ Ép cọc bê tông bằng máy Neo, máy tải, máy bán tải, robot.

+ Ép cọc bê tông nhà phố 

+ Ép cọc bê tông nhà dân dụng, nhà cấp 4,…

Trả lời