Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay. Tuy nhiên quá trình sản xuất cọc bê tông như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Trạm bê tông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.

Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép như thế nào?

Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép tại Trạm bê tông tươi được diễn ra theo quy trình 7 bước như sau:

Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép được tiến hành qua 7 bước
Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép được tiến hành qua 7 bước

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc cần thiết

–   Nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất cọc bê tông phải đảm bảo được các yêu cầu theo tiêu chuẩn hiện hành, đáp ứng được các yêu cầu của thiết kế.

–   Vận chuyển và bảo quản nguyên vật liệu cẩn thận, đảm bảo giữ nguyên được chất lượng của vật liệu. Bên cạnh đó cần kiểm tra và thí nghiệm lại nguyên vật liệu kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng.

Nguyên vật liệu cốt thép phải đảm bảo chất lượng
Nguyên vật liệu cốt thép phải đảm bảo chất lượng

 Bước 2: Thi công cốt thép

–   Cốt thép chủ được nắn thẳng và cắt đúng kích thước và cần đảm bảo sử dụng đúng loại thép như trong bản vẽ thiết kế.

–   Dùng tời để kéo thẳng cốt thép đai, dùng bàn uốn để uốn và dùng kìm cộng lực để cắt. Thép chủ và thép đai được liên kết với nhau bằng dây thép buộc 1 ly, buộc đúng khoảng cách giữa các đốt theo đúng yêu cầu trong bản vẽ thiết kế.

–   Thép chủ và hộp bít đầu cọc được liên kết với nhau bằng liên kết hàn sao cho bốn cạnh của mặt cọc cùng nằm trên một mặt phẳng và vuông góc như thiết kế.

–   Bố trí và định vị cốt thép cọc thành từng lồng và cán bộ kỹ thuật cần phải nghiệm thu trước khi tháo lắp vào khuôn cốp pha.

–   Khi lắp đặt lồng ghép vào khuôn phải được định vị chính xác, không bị xê dịch hay biến dạng trong quá trình đổ bê tông.

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông cho cốt thép

Trong quá trình sản xuất cọc bê tông phải lưu ý rằng:

–   Bê tông dùng để đúc cọc phải là bê tông được trộn bằng máy theo tỷ lệ cấp phối và thời gian trộn phải tuân thủ theo quy định của cán bộ kỹ thuật giám sát.

–   Đảm bảo cát, đá, nước dùng để trộn phải sạch sẽ, không được lẫn tạp chất.

Bê tông đúc cọc phải được trộn bằng máy theo đúng tỷ lệ quy định
Bê tông đúc cọc phải được trộn bằng máy theo đúng tỷ lệ quy định

Bước 4: Thi công hệ thống ván khuôn

–   Dùng cốp pha thép định hình có đầy đủ gông, chống,… bề mặt phẳng và bôi một lớp dầu chống dính. Đảm bảo bề mặt sân bãi đúc cọc phải phẳng.

–   Cốp pha thép được gông bằng hệ thống gông định hình với khoảng cách 1,5-2m, điều chỉnh kích thước bằng các nêm gỗ và phải đảm bảo cốp pha với bề mặt nền vuông góc với nhau.

–   Chỉ được tháo dỡ ván khuôn khi bê tông đã đạt 25% cường độ thiết kế (khoảng 12-16h theo như thí nghiệm) thì bắt đầu tiến hành tháo dỡ cốp pha. Viết vào đầu cọc và mặt cọc tên cọc, ngày tháng đúc cọc và mác bê tông của cọc.

Bước 5: Đúc cọc bê tông và bảo dưỡng

–   Đảm bảo bê tông trong quá trình đổ phải được đổ liên tục và được đầm bằng máy đầm rung để tránh xuất hiện các lỗ hổng không khí, rỗ tổ ong hay các khiếm khuyết khác trong cọc bê tông. Lưu ý đổ tông đến đâu thì tiến hành đầm luôn đến đó sau đó sử dụng bàn xoa để hoàn thiện phần bề mặt. Sản xuất mỗi cọc bê tông trong một lần và nên bắt đầu từ mũi cọc rồi mới tới đỉnh cọc. Trong quá trình đầm cần chú ý để không làm rung cốt thép.

–   Phải lấy mẫu bê tông thí nghiệm theo đúng quy định khi đổ bê tông cọc.

Cọc bê tông cần được bảo dưỡng ngay sau khi đổ xong từ 4 đến 6 giờ
Cọc bê tông cần được bảo dưỡng ngay sau khi đổ xong từ 4 đến 6 giờ

–   Một bước không thể thiếu sau khi đổ bê tông cọc là công tác bảo dưỡng bê tông. Quá trình này cần được tiến hành ngay sau khi đổ bê tông xong, khi bề mặt đã se lại, ấn tay vào không bị lún (thông thường là từ 4-6h sau khi đổ). Thời gian bảo dưỡng kéo dài từ 4-6 ngày tùy theo tình hình thời tiết, giữ cấu kiện bê tông ở trạng thái ẩm trong những ngày tiếp theo.

–   Phải đảm bảo rằng bề mặt của tất cả các cọc nhẵn, phẳng, không có khiếm khuyết và phải vuông góc với trục dọc của cọc đồng thời đúng với kích thước như trên bản vẽ. Các đoạn mũi cọc và tâm cọc phải trùng nhau.

Bước 6: Tiến hành bốc dỡ, vận chuyển và xếp cọc

–   Bốc dỡ, vận chuyển và xếp cọc phải thật khéo léo làm sao để cọc không bị nứt gãy hay sứt mẻ ở các cạnh bê tông. Có thể xếp chồng cọc lên nhau nếu để cọc ở kho bãi nhưng phải đảm bảo chiều cao mỗi chống không được quá 2/3 chiều dài và được kê lót. Chú ý khi xếp nên để chỗ có ghi mác bê tông ra ngoài và chừa lại lối đi giữa các chồng để có lối đi thuận tiện cho việc kiểm tra.

–   Nếu phát hiện các cọc có vết nứt hay bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển cần có phương án khắc phục và sửa chữa ngay lập tức.

Bước 7: Nghiệm thu cọc bê tông

Quá trình cuối cùng của công đoạn sản xuất cọc bê tông đó là cần tiến hành nghiệm thu cọc qua các yếu tố sau:

+ Nghiệm thu vật liệu, kích thước hình học của cọc

+ Kiểm tra độ sai lệch của cọc.

Cần tiến hành nghiệm thu cọc bê tông trước khi đưa vào sử dụng
Cần tiến hành nghiệm thu cọc bê tông trước khi đưa vào sử dụng

Trạm bê tông tươi – Đơn vị sản xuất cọc bê tông cốt thép uy tín, chất lượng

Với hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, Trạm bê tông tươi là đơn vị sản xuất và cung cấp các loại cọc bê tông cốt thép uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Tại đây chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu và lấy đó làm mục tiêu phát triển hơn mỗi ngày.

Đến với Trạm bê tông tươi, chúng tôi tự tin cam kết:

+ Tất cả các sản phẩm từ bê tông đều được sản xuất bằng các loại máy móc hiện đại nên đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn kỹ thuật mà mức giá vô cùng cạnh tranh.

+ Đội ngũ nhân viên từ kỹ sư thiết kế đến các công nhân thi công giàu kinh nghiệm, có chuyên môn kỹ thuật và hơn hết là sự trách nhiệm, đặt hết tâm huyết vào mỗi dự án nhằm mang lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

+ Luôn có đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc tận tình, chi tiết cho khách hàng.

+ Thời gian thi công nhanh chóng, luôn hoàn thành đúng thời hạn cam kết.

Trên đây là những chia sẻ của Trạm bê tông tươi về quy trình sản xuất cọc bê tông cốt thép. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình để sản xuất ra loại vật liệu xây dựng phổ biến này. Nếu có nhu cầu thi công hoặc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ với Trạm bê tông tươi qua địa chỉ:

Website: Trambetongtuoi.com

Hotline: 0976 523 388

Email:betongtuoi258@gmail

Trả lời

0876 868 995