Thép titan có gỉ không? Ưu điểm và ứng dụng

Titan là một nguyên tố kim loại với rất nhiều tính năng nổi bật. Do đó, loại chất này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thép titan là gì và thép titan có gỉ không qua bài viết sau đây nhé!

Titan là gì?

Titan hay còn gọi là Titanium, là một nguyên tố hóa học có số thứ tự 22 trong bảng tuần hoàn hóa học.

Titanium có màu xám bạc, kết cấu nhẹ, độ bền cao, ít bị ăn mòn. Loại chất này có khả năng chống ăn mòn rất tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau nhờ sự hình thành của màng bề mặt oxit thụ động.

Titan là gì?
Titan là gì?

Sự kết hợp các đặc tính như độ bền cao, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời đã khiến titan trở nên hữu ích trong lĩnh vực sản xuất các bộ phận của máy bay, tàu vũ trụ, tên lửa, tàu thủy,… Bên cạnh đó, titan cũng được sử dụng trong ngành y và các ngành sản xuất vật liệu thép xây dựng.

Ưu điểm của thép làm từ titan

Tính đến nay, công dụng quan trọng nhất của titan chính là chế tạo hợp kim. Titan thường được thêm vào thép vì nó gia tăng rất nhiều tính năng trong thép.

Ưu điểm của thép làm từ titan
Ưu điểm của thép làm từ titan

Khả năng chống ăn mòn

Khi tiếp xúc với không khí, một lớp oxit mỏng sẽ được hình thành trên bề mặt titan. Lớp oxit này có tác dụng ngăn cản các chất khác xâm nhập. Từ đó bảo vệ thép khỏi bị tình trạng ăn mòn.

Vì đặc tính này mà thép titan dù được sử dụng trong nhà hay ngoài trời đều có độ bền rất cao. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tòa nhà và các công trình xây dựng gần biển tránh khỏi tình trạng bị nước biển, nước mưa có muối ăn mòn.

Thép titan có gỉ không?
Thép titan có gỉ không? Thép titan có khả năng chống ăn mòn

Tăng cường độ cứng

Một trong những lợi thế lớn nhất của titan đó là độ cứng của nó. Titan có độ cứng ngang bằng với thép trong khi trọng lượng chỉ nhẹ bằng 60% thép (khối lượng riêng của titan là 4.510 kg/m3 trong khi của thép là 7.850kg/m3). Lý do cho việc titan nhẹ hơn thép là titan có mật độ rất thấp.

Đây là một trong những lý do mà thép thường được sử dụng trong sản xuất các kết cấu của ngành hàng không vũ trụ.

Titan giúp tăng độ cứng cho thép
Titan giúp tăng độ cứng cho thép

Không độc hại

Các kim loại khác như sắt, thép, nhôm đều có thể gây hại tới con người. Ngược lại là titan lại có khả năng tương thích sinh học rất tốt với con người. Do có khả năng chống ăn mòn nên titan có thể được dùng để cấy vào cơ thể người một cách an toàn mà không gây bất kỳ phản ứng có hại nào. Vì vậy, titan thường được sử dụng trong ngành y tế để cấy xương đùi, đầu gối, cấy ghép nha khoa,…

Titan là kim loại không gây độc hại
Titan là kim loại không gây độc hại

Độ giãn nở nhiệt thấp

Titan có hệ số giãn nở nhiệt thấp. Có nghĩa là so với hầu hết các vật liệu sản xuất khác, titan không bị giãn ra hoặc co lại dưới tác động của nhiệt độ. Titan có độ giãn nở ít hơn thép tới 50% nên có độ ổn định cấu trúc tốt hơn thép rất nhiều.

Ưu điểm này đặc biệt hữu ích trong việc xây dựng các công trình cao tầng yêu cầu khung cứng nhưng nhẹ. Và tính năng độ giãn nở nhiệt thấp cũng giúp titan được ứng dụng để xây dựng trong các công trình yêu cầu cao về an toàn cháy nổ.

Thép titan có độ giãn nở nhiệt thấp
Thép titan có độ giãn nở nhiệt thấp

Thép titan có gỉ không?

Qua những phân tích ở trên thì bạn có thể dễ dàng thấy được thép titan có gỉ không. Titan là vật liệu được ưa chuộng cho các thiết bị và cơ sở vật chất ngoài trời vì nó không gỉ sét ngay cả khi trời mưa hoặc gặp nước biển. Titanium rất thích hợp cho các hệ thống đường ống, tay vịn cầu thang, làm cầu, đường hầm,…

Thép titan có gỉ không?
Thép titan có gỉ không?

Ứng dụng của thép titan

Do có giá thành đắt và số lượng ít (chiếm 0,63% khối lượng Trái Đất) nên titan thường chỉ được sử dụng trong 1 số ngành đặc thù.

  • Thép titan được ứng dụng làm tàu hải quân, xe bọc thép, tên lửa,…
  • Trong ngành hàng không vũ trụ, titan được sử dụng để làm vỏ máy bay, ống dẫn hơi nước, vỏ chịu nhiệt của máy bay, tàu vũ trụ,…
  • Thép titan là loại thép hợp kim được luyện từ titan, nhôm, vanadi,… để giảm trọng lượng và chống oxy hóa. Thép titan thường được ứng dụng cho các công trình nhà cao tầng, công trình ven biển,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp của Trạm Bê Tông Tươi về thép titan là gì và thép titan có gỉ không. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại thép này và cách ứng dụng nó trong xây dựng.

Trả lời

0923.575.999