Hướng dẫn đổ bê tông sàn, cột, dầm, móng đúng kỹ thuật

Để tạo nên một công trình vững chắc, bền vững thì việc đổ bê tông đóng một vai trò rất quan trọng đặc biệt là ở các vị trí trọng yếu của ngôi nhà như cột, dầm, sàn, móng. Nhưng làm thế nào để đổ bê tông đúng cách? ở ngay bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé !

Đổ bê tông là gì?

Đổ bê tông là việc đổ hỗn hợp bê tông vào vị trí đã được ghép cốp pha để tạo thành một kết cấu chắc chắn, có độ cứng cao. Hỗn hợp bê tông được kết hợp từ các thành phần nguyên vật liệu như: xi măng, cát, đá, nước và các chất phụ gia với một tỷ lệ nhất định tuỳ theo loại mác bê tông và mục đích sử dụng. 

Đổ bê tông tại các vị trí quan trọng chịu nhiều lực của công trình như dầm, móng, sàn, cột thì yêu cầu bắt buộc phải có cốt thép bên trong để tăng khả năng chịu lực, chịu nén của bê tông tạo thành bộ xương vững chắc. Mỗi vị trí sẽ có quy trình đổ bê tông khác nhau, vì vậy ta cần nắm vững quy trình đổ bê tông sàn, cột, dầm, móng để đem lại chất lượng tốt nhất.

Đổ bê tông yếu tố quyết định đến chất lượng công trình
Đổ bê tông yếu tố quyết định đến chất lượng công trình

Xem thêm:

Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Để quá trình đổ bê tông diễn ra được thuận lợi và đem lại kết quả tốt nhất thì công tác chuẩn bị là việc không thể thiếu. Nếu không chuẩn bị kĩ càng trước khi thi công đôi khi sẽ gặp những sự cố không may xảy ra khiến tiến độ thi công bị cản trở và phát sinh thêm nhiều phí phí.

Nhân lực thi công

Con người là yếu tố chủ chốt để làm nên chất lượng cho công trình, trước khi đổ bê tông cần sắp xếp đội ngũ thi công hợp lý, không thiếu và cũng không nên thừa, bố trí thiếu người thì thời gian thi công sẽ bị kéo dài còn thừa người sẽ gây tốn kém chi phí chi trả. 

Nếu lựa chọn bê tông tươi để đổ cho công trình thì nguồn nhân lực có thể giảm xuống, do bê tông tươi được vận hành chủ yếu từ máy móc nên không cần thiết sử dụng quá nhiều người. Đối với bê tông trộn truyền thống thì phải thực hiện thủ công từng công đoạn như trộn bê tông, kéo máy tời, kéo xe rùa,…

Sắp xếp nhân lực thi công một cách hợp lý
Sắp xếp nhân lực thi công một cách hợp lý

Chuẩn bị đầy đủ vật liệu đổ bê tông

Trong trường hợp công trình của các bạn sử dụng bê tông trộn tay thì cần tập kết đầy đủ số lượng vật liệu đã tính toán tại công trường xây dựng, tránh việc thiếu vật liệu gây cản trở đến tiến độ thi công.

Còn sử dụng bê tông tươi để đổ bê tông thì thay vì phải tập kết nguyên vật liệu thì ta cần đảm bảo xe bồn, xe bơm bê tông đến đúng giờ yêu cầu. Do bê tông đã được trộn sẵn tại trạm trộn và được vận chuyển tới công trình vì vậy cần đến công trình đúng thời gian đã xác định trong hợp đồng.

Vật liệu cần thiết khi đổ bê tông
Vật liệu cần thiết khi đổ bê tông

Kiểm tra hệ thống cốp pha, cốt thép

Cốp pha trước khi đổ bê tông cần được kiểm tra kỹ càng, cốp pha phải đảm bảo chắc chắn, các điểm liên kết đủ số lượng ốc vít, bulong và được siết chặt. Cốp pha không được hở rò rỉ để tránh bê tông bị trào ra ngoài, không giữ được nước cho bê tông.

Với hệ thống cốt thép cần đảm bảo đủ số lượng, kích thước và đúng với cách bố trí thép trong bản vẽ. Tại các mối nối cần sử dụng dây thép mềm buộc chặt, không được buộc cách nhau quá thưa sẽ làm cho cốt thép không cố định ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Cốt thép cần được kiểm tra kỹ trước khi đổ bê tông
Cốt thép cần được kiểm tra kỹ trước khi đổ bê tông

Chạy thử máy móc đổ bê tông

Các loại máy cần sử dụng trong việc đổ bê tông như: máy trộn, máy bơm, máy tời, máy đầm,… cần được hoạt động thử trước khi thi công để tránh những trục trặc, hỏng hóc ảnh hưởng đến quá trình đổ bê tông.

Quy trình đổ bê tông đúng kỹ thuật

Mỗi vị trí sẽ có những quy trình đổ bê tông khác nhau do các vị trí sàn, móng, cột, dầm thường có công năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy cần nắm rõ được quy trình đổ bê tông chính xác để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Quy trình đổ bê tông móng tiêu chuẩn 

Móng là kết cấu chịu lực cho toàn bộ công trình nên cần đảm bảo độ cứng, khả năng chịu lực của bê tông móng phải ở mức tối đa. Dưới đây là quy trình đổ bê tông móng mà các bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra kết cấu móng thép đảm bảo đúng với thiết kế, không được tuỳ ý thay đổi kết cấu thép theo kinh nghiệm của thợ, số lượng và độ dài thép đầy đủ, liên kết thép chặt chẽ bằng dây buộc thép để thép cố định, không bị xô lệch.

Đổ bê tông móng với quy trình tiêu chuẩn
Đổ bê tông móng với quy trình tiêu chuẩn

Đổ bê tông theo cách thức xa trước gần sau, ở vị trí xa nhất so với địa điểm trộn bê tông, có thể vận chuyển bê tông bằng xe rùa, xe cút kít chạy trên các thanh ván bắc trên móng. Hoặc với bê tông tươi sẽ dòng ống bơm ra xa để dễ dàng bơm tại các vị trí xa, cần nhiều bê tông. Không được đứng hoặc đi lại trên cốp pha, cốt thép để không làm ảnh hưởng đến độ cố định của chúng.

Cần đầm một cách tỉ mỉ để bê tông có được san đều, không bị lỏng loãng bên trong.

Xem thêm:

Quy trình đổ bê tông cột 

Đổ bê tông từ trên xuống theo miệng của cốp pha, đối với các loại cốp pha có cửa đổ thông thì có thể đổ tại đó, đổ từ từ, nhẹ nhàng tránh ào ạt làm bê tông không được đồng đều.

Không nên đổ bê tông rơi tự do quá 2m khi đổ để hạn chế trường hợp bị văng bê tông.

Đổ bê tông cột trong xây dựng
Đổ bê tông cột trong xây dựng

Vì là cột theo phương thẳng đứng nên cần sử dụng máy đầm mỗi lớp khoảng 30 – 50 cm, thời gian đầm giao động trong khoảng 40 giây đến 1 phút.

Các vật liệu nặng như đá, sỏi, thường lọt hết xuống dưới gây ra tình trạng rỗ ở đáy cột. Có thể sử dụng một lớp vữa khoảng 10 cm lót dưới đáy để giảm tình trạng đó.

Xem thêm:

Quy trình đổ bê tông sàn

Đổ bê tông sàn cần đổ xa trước gần sau, đổ giật lùi từ ngoài vào để bê tông liền thành một khối, tránh tình trạng bê tông bị phân tầng.

Chia sàn thành các dải 1 – 2 mét để có thể đổ một cách dễ dàng hiệu quả, kiểm soát quá trình đổ một cách khoa học.

Khi đổ bê tông sàn gần đến dầm chính khoảng 1 mét thì ta tiến hành đổ bê tông vào dầm. 

Đổ sàn bê tông cần để ý đến điểm đánh dấu trên cốp pha, nếu vượt quá sẽ khiến độ dày bê tông bị ảnh hưởng, hoặc đổ chưa tới tức là chưa đủ độ dày tiêu chuẩn.

Đầm kỹ càng đảm bảo bê tông lọt đều xuống ôm trọn cốt thép, sử dụng bàn xoa hoặc thanh cán làm phẳng bề mặt bê tông. Cần cán phẳng đều không nên để bê tông bị dốc quá nhiều, tránh để nước đọng ở góc hoặc cạnh sát cốp pha.

Đổ bê tông sàn từ ngoài vào trong
Đổ bê tông sàn từ ngoài vào trong

Xem thêm:

Quy trình đổ bê tông dầm

Dầm sẽ được đổ bê tông cùng lúc với hệ sàn, trước khi tiến hành đổ cần kiểm tra kích thước dầm, độ cao hợp lý của dầm là 30 – 40cm.

Với những trường hợp dầm đổ cao thì có thể đổ theo từng mét một, hoặc đổ bê tông dầm sàn cuốn chiếu theo dạng bậc thang mà không đổ ồ ạt cùng lúc.

Nếu dầm về hệ sàn liên kết với cột thì tại vị trí đó khi đổ cột dưới cần lưu ý khoảng cách đến bản dầm, nếu cách dầm 2 3cm thì tạm nghỉ đổ bê tông khoảng 1 2 giờ để bê tông có thời gian co ngót sau đó mới tiếp tục đổ đến dầm.

Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng cách

Sau khi kết thúc quá trình đổ bê tông, để bê tông đạt chất lượng tốt nhất thì chúng ta cần quan tâm đến quy trình bảo dưỡng bê tông đúng tiêu chuẩn.

Ngay sau khi đổ bê tông vừa hoàn thành, nên sử dụng các tấm nilong mỏng, bạt để phủ lên bê mặt của bê tông tránh tình trạng bốc hơi nước, giữ độ ẩm cho bê tông cũng như là ngăn chặn trường hợp mưa làm loãng bê tông.

Tưới nước bê tông đều đặn là bước bắt buộc cần phải thực hiện, trong 7 ngày đầu cần tưới liên tục 3 – 4 lần/ngày, mấy ngày về sau có thể giảm tần suất xuống. Có thể tưới trực tiếp lên cốp pha để tạo môi trường ẩm ướt thích hợp.

Tránh tác động lực mạnh vào cốp pha trong mấy ngày đầu vì khi bê tông chưa khô lực tác động có thể làm vỡ kết cấu, bê tông không bám được vào hệ cốt thép.

Chờ bê tông khô trong thời gian ít nhất 28 ngày rồi mới tiến hành các bước thi công tiếp theo.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện đổ bê tông sàn

Kiểm tra cốt thép một cách chắc chắn để hạn chế những sự cố ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Cốt thép đảm bảo đủ số lượng, loại thép chất lượng tốt, phân bổ sắt phi 16 18 hoặc 20 hợp lý tại các vị trí để đảm bảo khả năng chịu lực.

Cốp pha cần lắp ghép một cách thông minh đủ độ chắc để chịu được sức nặng bê tông loãng chưa khô. Lưu ý lắp cốp pha cần tính toán đến lúc tháo dỡ, tránh trường hợp lúc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn khiến cốp pha bị hư hỏng, cong vênh.

Lựa chọn đội thợ uy tín có kinh nghiệm dày dặn, đọc hiểu bản vẽ tốt để thi công đổ bê tông một cách dễ dàng, đúng với yêu cầu trong thiết kế.

Tiêu chuẩn đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý?

Bê tông sàn sẽ tuỳ vào các phòng mà sẽ có độ dày hợp lí khác nhau. Độ dày sàn bê tông hợp lý là 12 cm với ô sàn bê tông trong nhà, còn nhà vệ sinh hoặc ban công thì độ dày phù hợp là 10cm.

Độ dày hợp lý khi đổ bê tông sàn
Độ dày hợp lý khi đổ bê tông sàn

Xem thêm:

Đổ bê tông nên chọn mác bao nhiêu?

Đối với các công trình nhà ở, nhà dân dụng thì khi đổ bê tông cho các hệ móng, dầm, sàn, cột nên sử dụng mác bê tông 250, vừa có độ cứng cao, khả năng chịu tốt và tối ưu được chi phí cho chủ đầu tư.

Các công trình quy mô lớn như nhà cao tầng, chung cư, tầng hầm,… cần khả năng chịu lực lớn thì nên sử dụng mác bê tông trên 400.

Xem thêm:

Sau những gì mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên hy vọng bạn đã hiểu rõ đổ bê tông là gì và quy trình đổ bê tông như thế nào là đúng cách. Với hơn 15 năm kinh nghiệm dày dặn trong nghề cùng đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, Trạm bê tông tươi tự tin mang đến cho quý khách những kiến thức bổ ích trong xây dựng, mang đến những giá trị tích cực góp phần làm nên sự phát triển cho ngành xây dựng tại Việt Nam.

Trạm bê tông tươi

Điạ chỉ: T2 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội

ĐT: 082 555 0 555

Zalo: 082 555 0 555

Email: tonthepxaydung@gmail.com

Trả lời

0976 523 388