Nguyên tắc bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn

Sàn nhà là vị trí chịu nhiều áp lực nhất trong toàn bộ công trình xây dựng. Việc thi công nền nhà chắc chắn sẽ giúp cho công trình kiên cố, an toàn và bền bỉ với thời gian. Trong đó, kết cấu sàn nhà chính là yếu tố quyết định đến khả năng chịu lực của sàn nhà. Cách bố trí sàn nhà phổ biến là bố trí thép sàn 2 lớp. Vậy bố cục này có gì đặc biệt và nguyên tắc bố trí thép sàn hai lớp như thế nào? Hãy cùng Trạm Bê Tông Tươi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của kết cấu thép sàn 2 lớp

Để sàn nhà có khả năng chịu được tải trọng của toàn bộ công trình, việc bố trí thép sàn 2 lớp cần được thực hiện chính xác và hiệu quả để tổng thể sàn nhà vững chắc, không bị sụt lún hay nứt gãy. Hiện nay có 2 kiểu kết cấu sàn thép là kết cấu sàn thép 1 lớp và 2 lớp. Trong đó, kết cấu sàn thép 2 lớp là biện pháp thi công tối ưu và mang lại hiệu suất hơn cả.

Một kiểu sàn nhà cũ là sàn nhà được làm bằng bê tông. Mặc dù sàn nhà bằng bê tông có khả năng chịu nén tốt nhưng bê tông lại có khả năng chịu lực kéo thấp. Để giảm nguy cơ sàn bị sập, gãy, nứt thì kết cấu sàn thép 2 lớp được sử dụng thay thế.

Kết cấu thép sàn bên cạnh đó còn được bao bọc bởi bê tông xung quanh nên vừa có khả năng chịu lực kéo lại vừa có tính chắc chắn và kiên cố của bê tông.

Vai trò của kết cấu thép sàn 2 lớp
Vai trò của kết cấu thép sàn 2 lớp

Xem thêm: Công thức tính độ dày sàn bê tông cốt thép đúng tiêu chuẩn

Ưu điểm của thép sàn có hai lớp

Như đã nói ở trên, hiện nay có 2 kiểu kết cấu sàn thép là loại 1 lớp thép và loại 2 lớp thép. Kết cấu sàn thép 1 lớp sẽ phù hợp hơn với những công trình không có tải trọng lớn. Còn lại sẽ sử dụng sàn thép 2 lớp để gia tăng khả năng chịu lực.

Bố trí thép sàn 2 lớp giúp sàn có ưu điểm là chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt. Việc bố trí thép sàn còn có khả năng chống thấm tốt hơn so với sàn bê tông. Không giống như bê tông, thép sẽ không bị cong vênh, nứt hoặc co ngót khi bị tác động bởi các yếu tố môi trường khác nhau.

Ngoài có độ bền cao, kết cấu sàn thép 2 lớp giúp gia tăng chất lượng công trình, đáp ứng nhiều nhu cầu và ý tưởng thiết kế nhờ tính linh hoạt của thép.

Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Kết cấu của thép sàn

Mỗi công trình sẽ có một cách bố trí thép sàn 2 lớp phù hợp. Kết cấu sàn bê tông cốt thép sẽ được chia làm 2 loại là sàn 1 phương và sàn 2 phương.

  • Sàn 1 phương là sàn có tỷ số cạnh dài trên cạnh ngắn <=2. Loại sàn này chỉ được đỡ bởi cạnh đối xứng. Do dầm có cạnh dài hơn sẽ chịu hầu hết lực nên thép chịu lực chỉ được bố trí theo phương đó của sàn thép.
  • Sàn 2 phương là ô sàn được đỡ bằng 4 dầm. Tỷ số cạnh dài trên cạnh ngắn của các dầm phải lớn hơn hoặc bằng 2. Trong loại sàn này, tải trọng của cả công trình sẽ được truyền tới tất cả các dầm đỡ bên dưới. Do đó, thép chịu lực sẽ được bố trí theo cả 2 phương của sàn.
kết cấu thép sàn 2 lớp
Kết cấu thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn

Thép sàn 2 lớp có cấu tạo lớp thép mô men chịu lực âm và lớp thép mô men trên chịu lực dương.

Lớp thép bên dưới sẽ được bố trí dọc theo cạnh ngắn của sàn. Lớp thép này sẽ được phân bố đều và vuông góc với lớp thép dọc theo phương cạnh dài.

Sau khi tiến hành thực hiện xong phần lớp thép dưới thì sẽ kê con kê bê tông vào các điểm giao nhau của các thanh thép. Sau đó tạo một lớp bê tông cho sàn.

Lớp thép trên sẽ được ngăn cách với lớp thép dưới bằng chân chó. Chân chó là vật dụng giúp đảm bảo cho chiều cao của sàn nhà sẽ được cố định đều và đúng như tính toán. Hiện nay cách bố trí thép sàn 2 lớp đúng chuẩn là 2 lớp thép sàn sẽ được đặt song song với nhau. Điều này giúp giảm thời gian thi công cắt, nối thép và tiết kiệm được vật liệu.

Cách bố trí thép sàn
Cách bố trí thép sàn

Xem thêm:

Chi tiết các bước bố trí thép sàn 2 lớp

Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn

Bản vẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp người thi công nắm được các thông tin cơ bản và cần thiết cho lớp thép sàn chất lượng và đạt chuẩn. Một bản vẽ chuẩn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về diện tích sàn nhà, mật độ thép trên 1 mét vuông sàn, chiều cao sàn thép, số lượng thép cần bố trí,…

Bản vẽ này bạn có thể nhờ hoặc mua từ những đơn vị thi công hoặc đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu chất lượng

Nguyên liệu quan trọng nhất của lớp thép sàn chắc chắn là các thanh thép. Chất lượng của từng thanh thép sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lớp sàn thép. Bạn nên đầu tư vào khâu mua nguyên vật liệu và tìm một đơn vị cung ứng sắt thép uy tín.

Chi tiết các bước bố trí thép sàn 2 lớp
Chuẩn bị nguyên vật liệu chất lượng

Bước 3: Chọn cách bố trí thép sàn phù hợp

Như đã nói ở trên, thép sàn có 2 cách bố trí là 1 phương và 2 phương. Để chọn được cách bố trí thép sàn 2 lớp phù hợp nhất bạn nên tìm sự cố vấn từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn để đảm bảo phù hợp với công trình đang thi công.

Thường sàn thép 2 lớp sẽ được bố trí 2 phương do loại sàn này thường được sử dụng cho các công trình nhà cao tầng có áp lực lớn xuống lớp sàn. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ là tương đối bởi có thể công trình của bạn chỉ phù hợp với cách bố trí 1 phương.

Bước 4: Tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp

Đến bước này, bạn sẽ tiến hành bố trí thép sàn theo bản vẽ và các phương án đã đề ra. Đây là khâu quan trọng giúp quyết định chất lượng của cả công trình nên cần thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ.

Bước 5: Kiểm soát và nghiệm thu

Bất kể khâu nào trong quá trình thi công, xây dựng công trình cũng cần được kiểm soát chặt chẽ để cho ra thành phẩm chất lượng, sử dụng lâu dài và tối ưu chi phí.

Bạn cần đề ra các tiêu chí cụ thể để kiểm soát và nghiệm thu được kết quả đạt được. Từ đó kịp thời có những phương án điều chỉnh để đạt được tiêu chuẩn đề ra của công trình.

Chi tiết các bước bố trí thép sàn 2 lớp
Kiểm soát và nghiệm thu công trình

Đơn vị cung cấp nguyên vật liệu làm sàn thép chất lượng

Như chúng tôi đã đề cập, khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cho sàn thép rất quan trọng và là yếu tố quyết định đến chất lượng của sàn thép. Trạm Bê Tông Tươi chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị cung ứng nguyên vật liệu xây dựng uy tín nhất trên thị trường.

Các nguyên vật liệu như bê tông tươi, sắt thép, con kê bê tông hay cả dịch vụ ép cọc bê tông đều là những thế mạnh của đơn vị chúng tôi. Nhờ sở hữu đội ngũ nhân sự thi công chất lượng cao và đội nhân sự chăm sóc khách hàng tận tình, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về cách bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua các vật phẩm làm sàn thép:

  • Hotline/Zalo: 0852.852.368
  • Website: Trambetongtuoi.com
  • Địa chỉ: T2 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội

Trả lời

0976 523 388