Bê tông khối lớn là gì? Hướng dẫn quy trình đổ bê tông khối lớn

Bê tông khối lớn được ưa chuộng sử dụng tại các công trình có quy mô lớn như đập thủy điện, nhờ vào nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bê tông khối lớn là gì? Hãy cùng Trạm bê tông tươi khám phá chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Bê tông khối lớn là gì?

Bê tông khối lớn là một khối bê tông có cạnh nhỏ nhất (ký hiệu là a) và chiều cao (ký hiệu là h) lớn hơn 2m. Khi đổ bê tông khối lần cần tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 4453-1995 và tiêu chuẩn TCXDVN 305-2004 để bê đạt được độ chắc chắn, độ cứng chuẩn và khả năng chống thấm.

Sau khi thi công xong, bê tông khối lớn yêu cầu không bị nứt từ phản ứng thủy hóa của xi măng bên trong bê tông thì mới đảm bảo chất lượng sử dụng.

Bê tông khối lớn được ứng dụng nhiều tại công trình quy mô lớn
Bê tông khối lớn được ứng dụng nhiều tại công trình quy mô lớn

Xem thêm:

Hướng dẫn thi công bê tông khối lớn

Để bê tông khối lớn đạt chất lượng tốt nhất thì cần thực hiện theo một quy trình thi công đúng chuẩn, dưới đây là các bước thi công đổ bê tông khối lớn chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Vận chuyển bê tông

Công việc đầu tiên khi đổ bê tông khối lớn cần thực hiện chính là vận chuyển bê tông từ trạm trộn đến công trường thi công bằng xe bồn bê tông.

Bước 2: Đổ bê tông khối lớn và đầm

Bê tông tươi sẽ được đổ và đầm như các loại bê tông nặng thông thường theo tiêu chuẩn  TCVN 4453:1995 và phải tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Mỗi lớp đổ sẽ có chiều cao không vượt quá 50cm và thời gian chờ đổ lớp tiếp theo sẽ khoảng 1 giờ vào mùa hè, 2 giờ vào mùa đông.
  • Đổ và đầm các lớp liên tục và xoay vòng cho đến khi đạt đủ chiều cao của mỗi lớp đổ.
  • Khi đổ bê tông lượt tiếp theo, cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt của lớp cũ, tạo độ nhám và tưới nước, xi măng cùng các chất phụ gia.

Xem thêm: Bê tông nặng là gì?

Bước 3: Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Sau khi hoàn thành việc đổ bê tông khối lớn, cần tiến hành quy trình bảo dưỡng để bê tông có thời gian ninh kết đúng tiêu chuẩn.

Tưới nước cho bê tông theo một chu kỳ đều đặn, đảm bảo bê tông luôn giữ được độ ẩm và giúp quá trình thoát nhiệt bên trong bê tông được diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra, có thể kết hợp các lớp bọc cách nhiệt bằng tấm Polystyrene hoặc Polyurethane bọc xung quanh bê tông khối lớn để tránh nhiệt độ cao từ môi trường tác động tới.

Bê tông khối lớn sau khi đổ cần đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn
Bê tông khối lớn sau khi đổ cần đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn

Các lưu ý khi đổ bê tông khối lớn

Những sai sót nhỏ trong quá trình thi công đổ bê tông khối lớn có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình. Vì vậy cần lưu ý kỹ những vấn đề sau để tránh gặp phải những sai sót:

Lựa chọn loại xi măng ít tỏa nhiệt theo tiêu chuẩn TCVN 7712 hoặc ASTM C1157 loại LH để giảm thiểu khả năng nứt bê tông từ nhiệt.

Kiểm soát nhiệt độ của bê tông ở mức 30 độ. Có thể giữ nhiệt độ của bê tông ở mức 32 độ nếu yêu cầu về cấp phối và chất lượng bê tông ở mức phù hợp.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho bê tông với độ dày ít nhất 5cm.

Tránh tưới nước cho bê tông trong thời gian đầu cho tới khi cần kiểm soát độ co ngót (thông thường thời gian sẽ trong khoảng 5 ngày)

Những lưu ý khi đổ bê tông khối lớn
Những lưu ý khi đổ bê tông khối lớn

Qua những gì mà Trạm bê tông tươi chia sẻ về khái niệm và quy trình đổ bê tông khối lớn, hy vọng bạn đã nắm chắc được kiến thức và áp dụng chính xác cho công trình của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ:

Hotline: 082 5550 555.

Trụ sở: Số 24 D7, KDT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông.

Trả lời

0876 868 995