1 bao xi măng bao nhiêu tiền? Bao nhiêu m3 và tỉ lệ pha trộn xi măng

Xi măng là vật liệu quan trọng gắn kết các loại cốt liệu với nhau nhằm mang lại sự chắc chắn cho công trình. Vậy 1 bao xi măng nặng bao nhiêu kg? Bao nhiêu m3 và tỷ lệ pha trộn xi măng như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Trạm bê tông tươi để nắm rõ hơn các thông tin về xi măng để có tính toán số lượng và sử dụng xi măng sao cho phù hợp với từng công trình nhé!

Tìm hiểu về xi măng 

Xi măng (Tiếng Anh gọi là Cement) là chất kết dính thủy lực dạng bột mịn màu ghi xám hoặc trắng tinh. Nguyên liệu chính tạo nên xi măng là hỗ hợp chất clinker nghiền mịn trộn với thạch cao thiên nhiên cùng một số chất phụ gia khác như đất sét, vỏ sò,… để tạo nên một độ kết dính nhất định cho sản phẩm. 

Xi măng là loại vật liệu phổ biến trong xây dựng
Xi măng là loại vật liệu phổ biến trong xây dựng

Người ta thường trộn các thành phần: đá, cát, nước, xi măng lại với nhau thành hỗn hợp gọi là bê tông. Sau một thời gian nhất định hôn hợp trên sẽ đông cứng lại và có độ cứng nhất định. Và mỗi loại xi măng sẽ có tính chất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong mỗi công trình.  Tỷ lệ pha trộn xi măng là yếu tố quyết định đến tính chất của loại xi măng đó bao gồm: độ cứng, độ bền, khả năng chịu lực, khả năng chống lại ăn mòn của môi trường,… Chính vì thế, để tạo ra sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn, các nhà sản xuất phải tính toán tỷ lệ pha trộn thật kỹ lưỡng, cẩn thận và tiến hành thí nghiệm nhiều lần trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. 

Những dạng xi măng phổ biến hiện nay 

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay, trên thị trường cũng xuất hiện vô vàn các loại xi măng đến từ nhiều thương hiệu và có chất lượng khác nhau. Mỗi loại xi măng sẽ sở hữu các đặc điểm, tính chất riêng biệt phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng trong từng hạng mục công trình. Do đó khi lựa chọn mua xi măng người ta thường căn cứ vào các yếu tố: mác xi măng bao nhiêu? quy mô công trình, yêu cầu kỹ thuật,… Trên thị trường có rất nhiều dạng xi măng khác nhau có thể kể đến như: xi măng rời, xi măng trắng,…

Xi măng trắng 

Xi măng trắng có tên khoa học là Axit Clohydric Ssilic, hiện là loại vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác về loại vật liệu này. 

Xi măng trắng
Xi măng trắng

Đúng như tên gọi của nó, xi măng trắng có màu trắng tinh và có tính chất khác biệt hoàn toàn so với các loại xi măng màu. Nguyên liệu chính để tạo ra xi măng trắng là hỗn hợp đá vôi, cát, nước sạch, đất sét, than, dầu ma mút cùng một số chất phụ gia đặc biệt khác. Loại vật liệu này khi gặp nước sẽ tạo nên hỗn hợp dung dịch hồ màu trắng có khả năng kết dính vô cùng tốt. 

Xi măng rời 

Xi măng rời là loại xi măng thành phẩm được sản xuất chuyên biệt cho các nhà máy sản xuất bê tông chất lượng cao phục vụ cho các công trình có quy mô lớn. Thay vì đóng bao như các loại xi măng khác thì người ta vận chuyển trực tiếp bê tông rời đến các nhà máy sản xuất. Chính vì thế, cần có hệ thống xe chở xi măng rời chuyên dụng để vận chuyển loại xi măng này. 

Bồn chở xi măng rời
Bồn chở xi măng rời

Một số thắc mắc về 1 bao xi măng

Một bao xi măng nặng bao nhiêu kg? Đổ được bao nhiêu m3? Giá một bao xi măng trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Đây là những thắc mắc của người dùng khi lựa chọn xi măng. 

Ý nghĩa các thông tin in trên bao xi măng

Trên bao xi măng, ngoài các thông tin về khối lượng còn bao gồm các thông tin khác như sau: 

Các thông tin có trên bao xi măng
Các thông tin có trên bao xi măng

+ Loại xi măng: có thể là xi măng thường, xi măng đen hoặc xi măng trắng  + Tên của nhà sản xuất  + Trọng lượng: thông thường là 50kg/bao  + Mác xi măng: gồm hai loại PC và PCB + Cường độ nén sau 3 ngày hoặc 28 ngày tùy thuộc vào nhà sản xuất và mác xi măng  + Thời gian đông kết, độ mịn, độ ổn định thể tích tùy thuộc vào nhà sản xuất và mác xi măng. 

1 bao xi măng nặng bao nhiêu kg? 

Thông thường một bao xi măng nặng 50kg. Đây là con số không quá ít mà cũng không quá nhiều, phù hợp cho mỗi lần sử dụng. 

1 bao xi măng bao nhiêu m3?

Với một bao xi măng khối lượng 50kg, ta tính được trung bình xi măng bằng 1,5T/m3. Khi tiến hành trộn vữa, khối lượng của xi măng sẽ tỷ lệ với các nguyên liệu cát, sỏi, đá tương ứng. Xi măng được trộn đúng tỷ lệ để đạt được độ kết dính tốt nhất để đảm bảo được độ vững chắc của công trình.  Nước để trộn bê tông cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chất lượng bê tông. Lượng nước khi trộn phải vừa đủ và phải là nước sạch không được lẫn tạp chất. Tuyệt đối không sử dụng nước biển, nước lợ, nước bị nhiễm phèn,… để trộn bê tông làm biến đổi tính chất của bê tông gây ảnh hưởng đến chất lượng. 

1 bao xi măng tô được bao nhiêu m2 tường?

Dưới đây là định mức tham khảo cho bạn tính toán số lượng nguyên vật liệu trong xây dựng. Tùy thuộc vào tình hình xây dựng trên thực tế có thể có dao động.  + Xây vách gạch ống kích thước 8x8x18 (vữa 50) 50kg xi măng + 100kg cát sông = 9m2 + Xây vách gạch ống kích thước 8x8x18 (vữa 70) 50kg xi măng + 79kg cát sông = 7m2 + Trát tường dày 1cm: 50kg xi măng + 169kg cát sông = 13m2 + Trát tường dày 1,5cm: 50kg xi măng + 150kg cát sông  = 9m2 + Trát tường dày 2cm: 50kg xi măng + 156kg cát sông  = 6,5m2

Một khối cát cần trộn bao nhiêu xi măng?

Để tính toán được 1 bao xi măng trộn với bao nhiêu cát đá ta áp dụng tỷ lệ sau đây:  Trộn xi măng cát đá theo tỷ lệ 1:1:1 (1 bao xi măng : 100kg cát : 100kg đá)

 

 

 

 

Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát?
Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Xem thêm:

Thể tích của một bao xi măng 50kg 

Công thức tính thể tích của một bao xi măng 50kg:  Thể tích 1 bao xi măng = khối lượng / mật độ = 50/1440 = 0,0347 m3 + Khối lượng bao xi măng: 50kg + Mật độ xi măng = 1440kg/m3 + Đổi ra feet khối (ft3) = 0,0347 x 35,3147 = 1,226 ft3

Các bước pha trộn xi măng 

Khi tiến hành pha trộn bê tông thủ công cần tuân thủ theo các bước sau đây:  Bước 1: Trộn đều hỗn hợp cát và xi măng khô theo tỷ lệ đã quy định. Bước 2: Cho từ từ nước vào hỗn hợp đã trộn ở trên sao cho đạt độ dẻo phù hợp với mục đích sử dụng. 

Xi măng cần được trộn đúng cách theo một tỷ lệ nhất định
Xi măng cần được trộn đúng cách theo một tỷ lệ nhất định

Trong trường hợp cần sử dụng đến đá, sỏi cần dải chúng thành lớp dày từ 10-15cm rồi xúc hỗn hợp xi măng lên trên để tạo được mẻ bê tông như mong muốn. 

Tỷ lệ pha trộn xi măng tiêu chuẩn

Tỷ lệ pha trộn xi măng thực tế thường được sử dụng trong các công trình:  + Bê tông Mác 200 kG/cm2: 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá  + Bê tông Mác 250 kG/cm2: 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá + Bê tông Mác 300 kG/cm2: 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá Dưới đây là bảng phân chia tỷ lệ các nguyên vật liệu theo từng khối lượng khác nhau cho bạn tham khảo: 

Bảng phân chia tỷ lệ các nguyên vật liệu theo từng khối lượng
Bảng phân chia tỷ lệ các nguyên vật liệu theo từng khối lượng

1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng?

Các bạn có thể tra bảng định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông dưới đây để định lượng xi măng:  Thông thường, 1 bao xi măng có khối lượng là 50kg. Chỉ cần lấy số lượng xi măng trong bảng chia cho 50 là ra số lượng bao xi măng cần chuẩn bị cho 1 khối bê tông.  Hy vọng với những thông tin về 1 bao xi măng trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết, bổ ích về loại vật liệu xây dựng quen thuộc này để có thể dễ dàng áp dụng vào tính toán trong công trình của bạn. Mọi nhu cầu về sử dụng bê tông tươi trong xây dựng quý khách vui lòng liên hệ với Trạm bê tông tươi qua các địa chỉ sau để nhận được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách chi tiết, cụ thể:  Website: Trambetongtuoi.com  Hotline: 0976 523 388 Email: betongtuoi258@gmail.com               

Trả lời

0976 523 388